Tại sao loa rè khi chạm vào phích cắm, giắc cắm hoặc cáp?

Nếu bạn đã từng chạm vào đầu cáp được cắm vào loa, bạn có thể đã nghe thấy âm thanh ù ù. Các ví dụ phổ biến bao gồm xử lý cáp phụ trong ô tô khi cố gắng cắm điện thoại của bạn hoặc xử lý dây vá khi cắm nó vào guitar điện trong khi amp đang bật.

Tại sao loa phát ra âm thanh khi ai đó chạm vào phích cắm, giắc cắm hoặc cáp? Cơ thể con người có tính dẫn điện nên việc chạm vào dây dẫn (phích cắm hoặc thậm chí là bản thân dây cáp trong các thiết kế cáp cách điện kém) của cáp được kết nối với loa sẽ tạo ra mạch điện giữa chúng ta và loa một cách hiệu quả. Mạch này khiến loa tạo ra tiếng rè.

Hãy thảo luận lý do tại sao lại như vậy với các chi tiết khoa học hơn để hiểu rõ hơn tại sao việc chạm vào phích cắm hoặc cáp của loa sẽ khiến loa bị rè.

Một lớp sơn lót trên đầu dò loa

Trước khi bắt đầu, hãy nhanh chóng xác định cách hoạt động của loa.

Loa là một bộ chuyển đổi năng lượng. Điều này có nghĩa là nó chuyển đổi một dạng năng lượng này sang dạng năng lượng khác.

Cụ thể hơn, loa biến năng lượng điện thành động năng.

Để cụ thể hơn, loa được thiết kế để lấy năng lượng điện ở dạng tín hiệu âm thanh (dòng điện xoay chiều) và biến chúng thành chuyển động của màng loa bắt chước dạng sóng của tín hiệu AC. Chuyển động màng ngăn này đẩy và kéo không khí để tạo ra năng lượng sóng cơ học, đây là dạng năng lượng mà sóng âm thanh được tạo ra.

Vì vậy, để đơn giản hóa nó, loa sử dụng điện áp AC và sử dụng nó để tạo ra âm thanh.

Thông thường, điều này xảy ra bằng cách kết nối loa với bộ khuếch đại hoặc trực tiếp với nguồn âm thanh.

Tuy nhiên, có những nguồn năng lượng điện khác ngoài tín hiệu âm thanh AC có thể có ảnh hưởng đến chuyển động của màng loa và sóng âm thanh mà loa tạo ra.

Vì vậy, để hiểu tại sao chạm vào dây loa hoặc phích cắm / giắc cắm khiến loa bị rè, chúng ta phải hiểu những điều sau:

  • Ầm ầm và vo ve là âm thanh.
  • Con người là vật dẫn điện.

Với lớp sơn lót đó, hãy tiếp tục.

Nguyên nhân điển hình gây ra tiếng rè của loa

Dưới đây là danh sách các thủ phạm điển hình gây ra tiếng rè của loa.

  • Vòng nối mặt đất có điện tĩnh

  • Nhiễu điện từ

  • Phần cứng bị lỗi (loa, dây loa, phích cắm / giắc cắm hoặc thiết bị âm thanh)

Vòng nối mặt đất có điện tĩnh

Vòng nối đất là do kết nối các thiết bị điện với nhau theo cách cung cấp nhiều đường dẫn xuống đất.

Lý tưởng nhất là hai điểm của mạch âm thanh phải có cùng điện thế chuẩn trên mặt đất. Trong một vòng nối đất, hai điểm này sẽ có một thế đất khác nhau giữa chúng.

Giả sử rằng hai thiết bị âm thanh, một bảng trộn và một loa đang hoạt động, đều được kết nối đúng cách với đất.

Đầu ra của bảng trộn được kết nối với đầu vào của loa qua cáp âm thanh.

Tấm chắn của cáp âm thanh này (một dây dẫn được thiết kế như “cáp nối đất”; để bảo vệ chống nhiễu điện từ và cung cấp đường dẫn tín hiệu trở lại) kết nối với mặt đất của loa và bộ trộn để tạo thành một vòng nối đất dẫn điện khép kín.

Vòng kín bao gồm các dây dẫn nối đất của loa hoạt động và dây nguồn của bộ trộn, được kết nối qua nguồn điện và dây nối đất của tiện ích tòa nhà.

Nguồn điện xoay chiều có tần số 50 Hz hoặc 60 Hz tùy thuộc vào nơi bạn sống trên thế giới.

Các nguồn điện này tạo ra một dòng điện xoay chiều qua điện trở của dây dẫn nối đất của cáp và sẽ gây ra một điện áp xoay chiều nhỏ trên mặt đất của cáp.

Vì tín hiệu âm thanh là điện áp xoay chiều giữa 20 Hz – 20.000 Hz, nhiễu 50 hoặc 60 Hz gây ra có thể nghe thấy tiếng vo ve trong loa.

Nhiễu điện từ

Lưu ý rằng nhiễu tần số vô tuyến (RFI) là một loại nhiễu điện từ (EMI) phổ biến xảy ra trong dải tần số vô tuyến (30 Hz – 300 GHz) của các tần số điện từ.

EMI sẽ tạo ra tiếng ồn cho tín hiệu âm thanh thông qua các phương tiện cảm ứng điện từ, khớp nối tĩnh điện hoặc dẫn điện.

Dòng điện sẽ tạo ra từ trường.

Nguồn điện nói trên có thể gây nhiễu điện từ và nhiễu trong cáp âm thanh và loa, gây ra tiếng ồn.

Tương tự, việc truyền sóng vô tuyến gần và xa có thể gây nhiễu, nhiễu và rè trong dây dẫn âm thanh và do đó, ảnh hưởng đến các loa được kết nối.

Phần cứng bị lỗi

Cuối cùng, một phần cứng bị lỗi có thể dẫn đến loa bị rè và ù. Thiết bị bị lỗi có thể trực tiếp gây ra tiếng ồn và ù hoặc có thể làm cho đường dẫn âm thanh dễ bị ảnh hưởng bởi EMI và các vấn đề về mặt đất đã nêu ở trên.

Dây dẫn là con người

Điện có ở khắp mọi nơi, ngay cả trong cơ thể chúng ta. Trên thực tế, hệ thống thần kinh trung ương của chúng ta cần điện để gửi tín hiệu đến khắp cơ thể và não một cách hiệu quả.

Gần như tất cả các tế bào của chúng ta sử dụng điện ở một mức độ nào đó với sự trợ giúp của các chất điện phân (cụ thể là natri, kali, canxi và magiê). Nếu không có điện, con người không thể suy nghĩ, hành động hoặc cảm nhận thế giới xung quanh.

Mặc dù chúng ta đã phát triển trong các trường điện từ, nhưng từ trường và điện của môi trường có ảnh hưởng đến “điện bên trong” của chúng ta.

Da của chúng ta, may mắn thay, là phần dẫn điện ít nhất trong các cơ quan điện của chúng ta. Điện trở bình thường của da đủ cao để hạn chế dòng điện qua cơ thể và bảo vệ chúng ta khỏi các tín hiệu điện tác động từ bên ngoài.

Da tương đối khô kết hợp với việc thiếu cả hai ion làm cho da trở thành môi trường tương đối nghèo mà dòng điện có thể chạy qua. Tất nhiên, điện trở có thể được hạ thấp bằng cách làm ướt da.

Điều đó nói lên rằng, làn da bị ảnh hưởng bởi các trường điện từ và tĩnh điện mà nó bao quanh và cơ thể chúng ta có hiệu quả ăng ten thu nhận năng lượng điện từ, trở thành điện áp trên da của bạn.

Cơ thể cũng có điện dung riêng của nó, có nghĩa là nó có thể giữ điện tích. Sự tiêu tán của điện tích này là cú sốc tĩnh điện mà chúng ta cảm thấy (sau khi chà chân lên thảm và sau đó chạm vào tay nắm cửa chẳng hạn).

Điểm mấu chốt là dòng điện trong cơ thể chúng ta có thể ảnh hưởng đến âm thanh mà loa tạo ra.

Tiếng rè phát ra khi chạm vào phích cắm cáp trước khi cắm loa vào nguồn

Đây có lẽ là câu hỏi đã đưa bạn đến với bài viết này. Nếu một loa đang bật và có cáp sẵn sàng kết nối với nguồn, tại sao loa lại kêu khi tôi chạm vào đầu cáp?

Ví dụ về điều này xảy ra là cắm một dây vá vào một cây đàn guitar để kết nối cây đàn với một amp ở vị trí bật. Một ví dụ khác dễ hiểu hơn là chạm vào đầu cáp phụ trong ô tô khi dàn âm thanh trên ô tô đã được đặt ở chế độ aux và âm lượng được tăng lên.

Như chúng ta đã thảo luận, cơ thể của bạn có tính dẫn điện. Khi bạn chạm vào đầu của cáp âm thanh được kết nối với loa, một lượng điện từ cơ thể của bạn sẽ truyền qua các ruột dẫn của cáp và khiến loa tạo ra âm thanh.

Nhưng tại sao âm thanh thường là 50/60 Hz hum chứ không phải là 1 kHz hoặc tiếng ồn trắng đơn giản (như một vài ví dụ)?

Chúng ta đã biết trước đây rằng cơ thể con người hoạt động như một ăng-ten đối với các trường điện từ xung quanh nó và có một điện dung cho phép nó giữ điện tích.

Chúng tôi cũng đã biết rằng nguồn điện xoay chiều (cho dù 50 Hz hay 60 Hz) tạo ra bức xạ điện từ không đổi.

Cơ thể chúng ta thu nhận bức xạ điện từ của nguồn điện, bức xạ này tạo ra một hiệu điện thế trên da của chúng ta.

Vì vậy, nếu chúng ta chạm vào đầu của cáp âm thanh được kết nối với loa, điện áp xoay chiều 50/60 Hz sẽ được truyền từ cơ thể chúng ta, qua dây cáp và đến loa khiến loa phát ra âm thanh “60 chu kỳ hum ”(Hoặc 50 chu kỳ hum, tùy thuộc vào vị trí của bạn).

Loa chủ động có bộ khuếch đại tích hợp sẽ khuếch đại hiệu quả điện áp từ cơ thể chúng ta và làm cho âm thanh to hơn.

Nếu bạn chạm vào người khác (một ăng-ten khác cho bức xạ điện từ chính), thì tiếng vo ve sẽ lớn hơn.

Nếu chúng ta chạm vào một thiết bị nối đất, điện áp sẽ tản ra khỏi cơ thể bạn thay vì được chuyển đến loa, điều này sẽ loại bỏ tiếng ồn (hoặc ít nhất là giảm âm lượng trong thế giới không lý tưởng mà chúng ta đang sống).

Mẹo chuyên nghiệp: tốt nhất bạn nên tắt (các) loa hoặc giảm âm lượng hết cỡ trước khi kết nối bất kỳ thứ gì với (các) loa (kể cả thân máy của bạn).

Tiếng rè phát ra trong khi chỉ có cáp được kết nối với loa

Đôi khi bật loa nhưng không kết nối với bất kỳ thiết bị nào vẫn phát ra tiếng vo ve / buzz.

Điều này là do bản thân loa và dây cáp của nó cũng hoạt động như ăng-ten sẽ nhận nhiễu điện từ từ nguồn điện và các thiết bị điện từ khác ở gần (thiết bị không dây, đài phát thanh gần đó, v.v.).

Tiếng rè phát ra khi chạm vào dây cáp khi đang cắm loa vào nguồn

Nếu loa của bạn bắt đầu vo ve / ù khi bạn chạm vào cáp, thì có thể cáp đã bị lỗi hoặc không được che chắn đúng cách. Một lần nữa, tiếng vo ve là từ cơ quan điện của bạn truyền nó gây ra bức xạ điện từ từ da của bạn đến ruột dẫn của cáp và đến loa.

Ngoài ra, nếu loa bắt đầu kêu hoặc cắt ra khi bạn chạm vào cáp kết nối nó với thiết bị âm thanh của nó, thì có thể có lỗi điện hoặc cơ với cáp và / hoặc các kết nối của nó (giắc cắm và phích cắm) với loa và thiết bị âm thanh .

Thử khắc phục sự cố bằng cách hoán đổi cáp. Nếu cách này không giải quyết được sự cố, hãy thử cô lập các đầu nối bằng cách hoán đổi các thiết bị được kết nối. Đầu nối có thể yêu cầu sửa chữa hoặc thay thế.

Tiếng rè phát ra mà không chạm vào cáp khi loa được cắm vào nguồn

Nếu loa vo ve khi cắm vào hệ thống âm thanh của bạn, thì có thể bạn đã gặp sự cố với một trong những yếu tố gây ra tiếng vo ve đã đề cập ở trên.

  • Vòng nối mặt đất có điện tĩnh

  • Nhiễu điện từ

  • Phần cứng bị lỗi (loa, dây loa, phích cắm / giắc cắm hoặc thiết bị âm thanh)

Khắc phục sự cố những vấn đề này có thể là một nhiệm vụ khó khăn và tẻ nhạt và nằm ngoài phạm vi của bài viết nhanh này.

Shop: Điện Tử Tuấn Hằng- Chuyên cung cấp bán buôn bán lẻ Phụ kiện sửa chữa loa, thiết bị âm thanh.
Website : https://thietbiloa.com/
Địa chỉ : Số nhà 29 yên bái 2-phường Phố Huế-Quận Hai Bà Trưng-Hà Nội(chợ trời)
Điện thoại : 02439784346

 

Nguồn: Internet
Biên dịch: DIEN TU TUAN HANG – THIETBILOA.COM

Bài viết được đề xuất