Trở kháng của loa là gì? Ôm là gì?

Không có gì lạ khi việc thiếu kiến ​​thức về “trở kháng của loa” gây ra nhầm lẫn. Đôi khi khiến bạn làm hỏng bộ khuếch đại công suất – đối với những bộ khuếch đại mới trong thế giới công nghệ của loa. Trở kháng có thể là đặc điểm kỹ thuật phức tạp và dễ gây hiểu nhầm nhất của loa. Rất may, việc hiểu trở kháng của loa và Ôm khá đơn giản nếu các thuật ngữ này được chia nhỏ và giải thích một cách chính xác. Đọc tiếp để hiểu trở kháng của loa và Ôm là gì.

Trở kháng của loa là gì?

Speaker impedance matching exam
Kiểm tra khả năng tương thích với trở kháng

 

‘Trở kháng loa’ là đặc tính điện duy nhất của loa hạn chế hoặc cản trở điện từ ​​bộ thu hoặc bộ khuếch đại đến loa. Trở kháng của loa là một thuật ngữ được sử dụng để thể hiện khả năng hoạt động và độ tương thích giữa loa với các bộ thu hoặc bộ khuếch đại khác nhau. Trở kháng của loa thường được đo bằng Ôm. Ôm là một thuật ngữ có hay để thể hiện đặc điểm kỹ thuật của loa. Chúng còn là đơn vị đo lường ý nghĩa và rất hữu ích khi được các nhà sản xuất và người tiêu dùng sử dụng và hiểu một cách chính xác.

Ôm là gì?

‘Ôm’ là một đơn vị đo lường được sử dụng để chỉ ra trở kháng hoặc điện trở của loa. Trở kháng của loa hoặc Ôm càng thấp thì bộ khuếch đại càng dễ dàng cấp điện cho nó. Loa thường có trở kháng là 4, 8 hoặc 16 Ôm.

Định luật Ôm và Hiểu biết trực quan về Trở kháng của loa và Ôm

Cách tốt nhất để hiểu trực quan trở kháng của loa và Ôm là dùng nước. Một số người giải thích tính khoa học của trở kháng loa bằng đường ống nước và nước. Ở đây, chúng tôi sẽ giải thích và đơn giản hóa kiến thức này bằng cách hình dung về nước và vòi nước.

Khi bạn gắn vòi nước vào chốt vòi và bật vòi nước, nước sẽ bắt đầu chảy qua vòi. Với loa, nước giống như một dòng điện chạy qua cuộn dây. Dòng điện này trong loa được đo bằng ampe. Bây giờ, đặt ngón tay cái của bạn lên đầu vòi nước và để ý giữ áp lực nước vẫn như cũ dù bạn đang cản dòng chảy của nó. Các thuộc tính khoa học hạn chế dòng điện chạy qua hệ thống dây loa được coi là ‘cản trở’ dòng điện. Giảm trở kháng (hoặc điện trở) giống như hơi rút ngón tay cái của bạn ra khỏi đầu vòi nước. Hoặc bạn có thể mở ống phun gắn với vòi nước để nước chảy mạnh hơn. Việc tăng trở kháng (hoặc điện trở) sẽ xảy ra khi bạn che càng nhiều phần đầu ống và hạn chế dòng chảy.

Kiến thức khoa học về trở kháng được khám phá bởi một người tên là George Simon Ohm nhiều năm trước. Vì thế mà xuất hiện ‘Đinh luật Ôm’ (‘Ohm’s law’) và Ôm (đơn vị đo lường). Khái niệm về công thức đơn giản này trở nên đặc biệt nổi bật trong lĩnh vực điện và công nghệ.

Shop: Điện Tử Tuấn Hằng- Chuyên cung cấp bán buôn bán lẻ Phụ kiện sửa chữa loa, thiết bị âm thanh.
Website : https://thietbiloa.com/
Địa chỉ : Số nhà 29 yên bái 2-phường Phố Huế-Quận Hai Bà Trưng-Hà Nội(chợ trời)
Điện thoại : 02439784346

Nguồn: Internet
Biên dịch: DIEN TU TUAN HANG – THIETBILOA.COM

Bài viết được đề xuất