Những cách tận dụng hiệu quả công dụng của amply

công dụng của amply
công dụng của amply
công dụng của amply

Amply hay gọi chính xác là amplifier hay thiết bị tăng âm. Công dụng của amply được biết đến nhiều nhất là khuếch đại tín hiệu âm thanh trước khi xuất ra thiết bị phát như loa, tai nghe,… Trong dàn âm thanh, thiết bị này không thể thiếu. Và nếu chọn lựa amply phù hợp để góp phần làm cho dàn âm thanh thêm sống động, chân thực. Hãy cùng chúng tôi đi tìm hiểu ngay trong bài viết sau đây nhé!

Công dụng của amply là gì?

Nhiệm vụ chính của amply là khuếch đại công suất của tín hiệu âm thanh. Tuy nhiên, tùy vào mục đích sử dụng mà có thêm các chức năng đặc thù khác.

Bên cạnh chức năng chính, amply có nhiệm vụ xử lý âm thanh sao cho phù hợp với nhu cầu sử dụng. Ví dụ như tăng cường âm bass, âm mid hoặc âm treble, thêm hiệu ứng vang (echo), nhại (repeat),…

Trong hệ thống âm thanh thông báo: amply sử dụng để khuếch đại tín hiệu cũng như tích hợp bộ lọc tiếng bên trong. Để âm thanh phát ra chuẩn nhất, tiếng trong trẻo nhất, thì bạn cần chọn amply phù hợp với công suất của loa. Ngoài ra, bạn cần chọn amply có trở kháng phù hợp với loa.

Trong hệ thống âm thanh karaoke: phục vụ đẩy công suất, giúp lọc tiếng hát hay hơn, âm thanh chuẩn hơn. Đồng thời bổ sung các hiệu ứng như echo, delay, repeat hoặc điều chỉnh tăng giảm các âm như bass, mid, treble,… dày và mượt mà hơn.

Trong hệ thống âm thanh sân khấu, hội trường: amply được sử dụng để đẩy công suất ra loa mà không có nhiệm vụ lọc tiếng.

Cách tận dụng hiệu quả công dụng của amply trong dàn karaoke gia đình

Điều chỉnh amply phù hợp

Để điều chỉnh amply đúng chuẩn, bạn cần thực hiện những bước dưới đây.

Bước 1: Tắt các thiết bị và kết nối micro, loa, đầu karaoke vào amply. Điều chỉnh Volume Mic, Echo, Music về mức thấp nhất (mức 0). Còn các núm vặn Low, Mid và Hi về mức 12h.

Bước 2: Điều chỉnh tất cả các Volume, bao gồm volume tổng (Master), Volume Mic, Volume Echo, Volume Music lên mức 12h.

Bước 3: Tăng Volume Music lên mức nghe phù hợp. Sau đó nghe thử và điều chỉnh các núm Low, Mid, Hi sao cho giọng nói không bị vang quá hay bị lặp lại nhiều lần. Tốt hơn hết là điều chỉnh các núm ở trong khoảng từ 10 – 12h. Điều này giúp đảm bảo các âm phát ra vừa đủ. Cũng như hạn chế sự xuất hiện của những tiếng hú rít trong quá trình sử dụng.

Bước 4: Tăng Volume Micro lên mức nghe sao cho hài hòa với tiếng nhạc, cùng với đó là điều chỉnh nhạc sao cho tiếng nhạc nhỏ hơn tiếng micro. Nhờ đó mà khi hát bạn sẽ nghe rõ và cảm thấy micro hát nhẹ và cũng không bị mất sức khi hát.

Bước 5: Điều chỉnh âm lượng của mic và âm lượng nhạc sao cho phù hợp nhất. Có thể tùy chỉnh độ delay (độ trễ), repeat (tiếng nhại) theo ý muốn của mình.

Lưu ý khi sử dụng amply karaoke gia đình

Nếu thấy giọng hát bị nặng trong quá trình sử dụng, hãy điều chỉnh tăng Mid

Nếu muốn tiếng hát được hài hòa và vang thì tăng Hi ở micro và Hi ở echo tổng lên một chút. Không nên lạm dụng nút vặn này hết mức.

Nếu tiếng hát không được dày, hãy tăng nhẹ Echo ở micro và Low ở echo tổng.

Nếu xuất hiện tiếng hú rít khi sử dụng hãy giảm Volume hoặc Echo mic ở mức thấp nhất. Nếu tiếng hú rít vẫn xuất hiện, hãy kiểm tra cách đặt loa của bạn.

Để tránh tình trạng hú rít, hư hỏng loa, bạn nên vặn các núm điều chỉnh từ từ, nhẹ nhàng.

Bài viết được đề xuất