Bộ âm ly loa là gì? Gồm có những loại nào?

PRO12.0

Bộ âm ly hay còn gọi là tăng âm, là thiết bị có chức năng khuếch đại tín hiệu âm thanh. Bộ âm ly loa là thành phần quan trọng không thể thiếu trong hệ thống âm thanh. Việc lựa chọn cho mình một bộ âm ly phù hợp sẽ góp phần làm cho dàn âm thanh thêm sống động và trung thực hơn. Bài viết sau đây xin mời mọi người cùng nhau tìm hiểu về bộ âm ly Audiocenter.

Thiết kế loa
Thiết kế loa

I. Bộ âm ly là gì và công dụng của chúng

Bộ âm ly là thiết bị có khả năng chính là khuếch đại tín hiệu âm thanh hay tăng công suất của tín hiệu âm thanh. Nhờ đó mà xuất các tín hiệu ra loa, tai nghe, mixer… Tốt hơn. Bộ âm ly loa sẽ cung cấp nguồn điện cho các loa trong hệ thống và còn có nhiệm vụ xử lý tín hiệu âm thanh. Giúp cho người nghe có thể điều chỉnh theo nhu cầu, như tăng cường âm bass, âm mid hoặc treble, thêm hiệu ứng vang, nhại…

Chức năng chính của âm ly là khuếch đại công suất của tín hiệu âm thanh. Tuy nhiên còn tùy vào mục đích, nhu cầu sử dụng mà lựa chọn âm ly có những tính năng khác nhau:

Hệ thống âm thanh thông báo sử dụng các âm ly để khuếch đại tín hiệu. Khả năng tích hợp bộ lọc tiếng bên trong để cho ra tín hiệu chuẩn nhất, trong trẻo nhất. Không nên lựa chọn loại âm ly có công suất không phù hợp của loa dẫn đến cháy âm ly hoặc tiếng bị méo.

Thiết bị âm thanh karaoke hỗ trợ đẩy công suất và lọc tiếng giúp hát hay hơn. Đồng thời kết hợp các hiệu ứng như echo, delay, repeat hoặc tăng, giảm các âm bass, mid, treble…

Thiết bị âm thanh sân khấu, hội trường mà sử dụng âm ly là những cục đẩy. Nó sẽ có nhiệm vụ đẩy công suất của loa chứ không có nhiệm vụ lọc tiếng.

II. Phân loại bộ âm ly loa

Âm ly tiền khuếch đại: có chức năng nắn các tín hiệu từ DAC hoặc CDP. Tuy nhiên lại không đảm bảo nhiệm vụ khuếch đại công suất. Tín hiệu xuất ra từ âm ly tiền khuếch đại sẽ đi vào các âm ly công suất lớn rồi mới ra loa.

Âm ly công suất: có nhiệm vụ khuếch đại làm âm thanh để xuất ra hệ thống loa.

Âm ly tích hợp: kết hợp chức năng của cả âm ly công suất và âm ly tiền khuếch đại. Âm ly tích hợp này có kết cấu khối tiền khuếch đại và khối tiền khuếch đại công suất chung trong một máy mà không tách riêng hai phần Preampli và Power.

Dual môn âm ly: đây là một dạng âm ly tích hợp. Thiết kế kiểu kết cấu đối xứng và độc lập cho hai kênh trái và phải. Mỗi kênh đều có một hệ thống âm ly riêng và hệ thống của 2 kênh hoàn toàn giống nhau.

Môn bloch âm ly: được sử dụng để chỉ xử lý từng kênh âm thanh theo stereo độc lập. Thiết bị thường gồm hai khối âm ly tách biệt, mỗi khối sử dụng cho một kênh trái hoặc phải.

III. Các sản phẩm âm ly của audiocenter

1. DA Series

– DA12.2, DA7.2, DA2.2.

– DA12.2 cung cấp 1200 watt ở âm thanh 8 Ω. Mỗi kênh có khả năng hỏa động ở 2 Ω để đáp ứng mọi nhu cầu người sử dụng. Dòng DA12.2 sử dụng mạch Class H + mới nhất của Audiocenter. Dòng DA12.2 là sự lựa chọn tốt cho audiophile. Audiocenter sẽ không tác động nhiều đến chất lượng âm thanh của bộ khuếch đại chuyên nghiệp. DA12.2 sử dụng hệ thống cung cấp điện tuyến tính và biến áp hình xuyến được thiết kế cầu kì.

2. A Series

– A13.0, A7.0, A5.0

– A13.0 cung cấp 1300 watt ở âm thanh nổi Ω. Mỗi kênh có khả năng hoạt động ở 2 Ω để đáp ứng mọi nhu cầu người dùng. A13.0 sử dụng mạch H+ mới nhất của Audiocenter nên có thể loại bỏ biến dạng chuyển mạnh chéo class H. A13.0 được sử dụng các thành phần cẩn thận như máy biến áp hình xuyến, tụ điện chất lượng cao, bóng bán dẫn Onsemi, đầu nối vào Neutrik và dây âm thanh cao cấp… A13.0 phù hợp trong mọi loại môi trường thời tiết.

3. VA Series

– VA1201, VA801, VA601, VA 401.

– VA1201 cung cấp 1200 watt ở âm thanh 8 Ω. Mỗi kênh có thể hoạt động ở 2 Ω để đáp ứng nhu cầu người dùng. Trang bị màn hình LCD ở bảng điều điều khiển phía trước. Màn hình LCD sẽ hiển thị các thông tin như chế độ làm việc, bảo vệ DC, nhiệt độ, bảo vệ quá tải,… VA1201 sử dụng mạch Class H + mới nhất của Audiocenter để loại bỏ hiện tượng méo chuyển mạch chéo Class H.

4. Pro Series

– Pro12.0, Pro9.0, Pro7.0, Pro4.0.

– Pro12.0 cung cấp 1200 watt ở âm thanh 8 Ω. Mỗi kênh có thể hoạt động ở 2 Ω để đáp ứng nhu cầu người dùng. Pro12.0 sử dụng mạch H+ mới nhất của Audiocenter nên có thể loại bỏ biến dạng chuyển mạnh chéo class H. Với các thiết bị được lựa chọn sử dụng như biến áp hình xuyến, tụ điện audiophile Wima, bóng bán dẫn Toshiba, bộ ngắt mạch công tắc Carling, đầu nối Neutrik và dây Belden,… Pro12.0 có âm thanh rất trong và sạch và hệ số giảm chấn cao. Điều này làm cho Pro12.0 phù hợp với bất kỳ mọi loại ứng dụng nào.

 

Bài viết được đề xuất