5 CÁCH BẢO QUẢN LOA ĐƠN GIẢN CÓ THỂ BẠN CHƯA BIẾT

5 CÁCH BẢO QUẢN LOA ĐƠN GIẢN

5 cách bảo quản loa có thể bạn chưa biết 1

Loa là một thiết bị chúng ta sử dụng hằng ngày, loa nghe nhạc loa karaoke gia đình hay các dàn loa chuyên nghiệp trong sự kiện, hội trường. Chúng ta chẳng thể biết được tuổi thọ loa sẽ kéo dài bao lâu vì phụ thuộc vào nhiều yếu tố khách quan lẫn chủ quan. Chẳng ai mong muốn chuyện không như ý xảy ra khi mình đã bỏ tiền đầu tư một bộ loa ưng ý, nhưng Điện Tử Tuấn Hằng sẽ bật mí cho bạn cách kéo dài tuổi thọ loa tăng hiệu quả sử dụng lâu bền nhất đó chính là bảo quản loa đúng cách.

Việc bảo quản loa và sử dụng loa khá quan trọng. Nó giúp loa luôn hoạt trong trạng thái tốt nhất và bền hơn giúp mang lại chất lượng âm thanh tốt nhất. Bảo quản loa đúng cách gồm :

Không nên để loa trong điều kiện thời tiết quá nóng

Đây có thể nói là yếu tố cơ bản đầu tiên mà người sử dụng nào cũng biết, bởi vì có một số thiết bị âm thanh hệ thống tản nhiệt được đặt bên dưới thiết bị. Khi để loa hoặc các thiết bị âm thanh chồng lên nhau khiến các lỗ tản nhiệt bị bịt kín dẫn đến việc nhiệt không thể thoát ra ngoài, gây nóng thiết bị.

Nếu tình trạng thường xuyên xảy ra sẽ gây giảm tuổi thọ thiết bị ảnh hưởng đến các linh kiện bên trong hư hỏng.

Bạn nên đặt loa ở những vị trí thoáng mát để giữ gìn tuổi thọ loa lâu bền hơn.

5 cách bảo quản loa có thể bạn chưa biết 2

Hạn chế để bụi bẩn bám vào loa

Bụi bẩn là vấn đề ám ảnh của loa, bụi bám vào bề mặt mạch điện sẽ làm giảm khả năng truyền dẫn. Vì vậy bạn hãy lên lịch vệ sinh cho loa cũng như các thiết bị âm thanh thường xuyên, nên để loa ở môi trường sạch sẽ.

Không để loa ở vị trí ẩm ướt

Nước cơ bản là chất dẫn điện rất tốt nên sự tích tụ hơi nước trên mặt các mạch điện sẽ có thể gây hiện tượng chập do ngắn mạch, và gây hư hỏng cho một số thiết bị, thậm chí là những thiết bị âm thanh đắt tiền. Sẽ khiến loa dễ mục đặc biệt là dòng loa thùng.

Không nên để amply quá tải

Để sử dụng loa lâu dài và hiệu quả bạn nên chú ý đến công suất. Công suất của amply ít nhất phải bằng tổng công suất của các loa được ghép, nếu amply có công suất lớn hơn thì chỉ nên từ khoảng 50-100W. Lưu ý nếu loa có độ nhạy thấp, công suất amply với loa chênh lệch quá nhiều có thể dẫn đến loa bị hỏng hoặc nặng hơn là cháy loa.

Nếu amply có mức công suất trung bình thì tránh để amply tải quá nhiều loa. Tốt hơn hết nên để loa hoạt động tối đa 80% công suất để thiết bị có chế độ nghỉ phù hợp. Việc này sẽ giúp loa hoạt động tốt và bền hơn.

Tránh làm ngắt mạch

Đây là một vấn đề khá phổ biến, hiện tượng ngắt mạch xảy ra thường xuyên trong hệ thống điện dẫn nối với loa thường làm hư hỏng thiết bị bên trong. Khi ngắn mạch xảy ra thì dòng điện sẽ tăng lên cực đại. Nếu nhẹ thì dây dẫn bị chảy còn nặng hơn thì có thể làm hỏng cả hệ thống âm thanh.

Với sự phát triển hiện đại, ngày nay nhiều thiết bị đã có hệ thống bảo vệ khi ngắn mạch. Để tránh vấn đề này bạn có thể sử dụng các dòng amply chất lượng cao có chế độ bảo vệ ngắn mạch để đảm bảo tốt hơn cho hệ thống loa.

Trên đây là 5 cách bảo quản loa cơ bản nhất hi vọng sẽ giúp ích cho bạn trong quá trình sử dụng và bảo quản loa nhằm tăng độ bền lâu dài.

Bài viết được đề xuất