Loa sub là gì? Những điều bạn cần biết về loa sub.

Nếu như, trong những bài viết trước đây, Điện Tử Tuấn Hằng đã giúp bạn trả lời cho những câu hỏi như: “Có nên ghép cục đẩy công suất với Amply không?” Vậy thì ngày hôm nay, chúng ta sẽ tiếp tục đi tìm hiểu về loa sub – một thiết bị vô cùng quan trọng trong hệ thống dàn âm thanh.

Đầu tiên, chúng ta sẽ đi tìm hiểu về khái niệm “loa sub” là gì?

 

Loa sub là gì? Những điều bạn cần biết về loa sub

Loa Sub Siêu Trầm Paramax SUB-1000 giá rẻ, giao ngay

Loa Sub là gì?

 

Loa sub hay còn gọi là loa Subwoofer với chức năng chính là giúp tái tạo âm thanh ở tần số thấp, tăng cường âm bass. Qua đó khiến cho hệ thống âm thanh karaoke nhà bạn chất lượng tốt nhất.

Nhờ có loa sub mà âm thanh phát ra ấm hơn, tiếng bass sâu hơn và đầy tiếng hơn, mic sẽ bắt nhạy hơn. Dải tần số điển hình cho một loa sub là khoảng 20-200 Hz.

Phân biệt loa Sub hơi và Sub điện

Trên thị trường hiện nay, loa sub được phân chia ra làm loa sub hơi và loa sub điện. Vậy, sự khác nhau của hai loại loa này như thế nào? Chúng ta sẽ cùng nhau tìm hiểu nhé.

Loa sub hơi (sub passive)

Loa sub hơi cũng giống như những chiếc loa bình thường khác và bạn phải tự trang bị thêm Amply rời bên ngoài để cung cấp đủ công suất cho loa sub để âm thanh có độ sâu, tiếng pass trong và chắc hơn.

Sự khác biệt giữa loa sub hơi và loa sub điện trong dàn karaoke

Loa sub điện (sub active)

Khác với loa sub hơi thì loa sub điện là loại loa tích hợp sẵn amply kèm theo. Do đó, bạn có thể trực tiếp sử dụng mà không cần phải phối ghép thêm bất kì thiết bị hỗ trợ nào bên ngoài.

Loa sub điện HAS SF30 - HOANG AUDIO | Thiết bị âm thanh cao cấp

 

Lựa chọn loa sub như thế nào cho hợp lý trong dàn karaoke gia đình

Nếu bạn không phải là một người am hiểu về kỹ thuật thì rất khó để lựa chọn chính xác loại loa sub mà mình cần sử dụng. Vậy nên, sau đây sẽ là một vài lời khuyên giúp bạn chọn mua một chiếc loa sub phù hợp nhất

Kích thước loa

Khi chọn lựa loa sub thì điều đầu tiên bạn cần cân nhắc chính là kích thước của nó so với không gian phòng. Theo nguyên tắc thì loa sub phải có kích thước lớn hơn so với không gian phòng.

Công suất của củ loa

công suất khuếch đại (được đo bằng watt) và kích thước của “củ loa” (được đo bằng inch) là hai yếu tố quyết định đến chất lượng âm thanh của loa.

Một chiếc loa sub lớn muốn cho ra được tiếng trầm sâu thì cần phải có công suất và củ loa lớn. Còn trong trường hợp, bạn dùng hai loa sub nhỏ thì đòi hỏi công suất của hai chiếc cộng lại phải đảm bảo lớn hơn của củ loa thì mới có thể cho ra được âm thanh hay được

 Tần số

Tiếp theo bạn cần kiểm tra thông số tần số thấp nhất của nó có thể xuống sâu bao nhiêu Hz, sau đó so sánh thông số đó với dàn loa chính của bạn.

Vì dụ: Nếu dàn loa chính của bạn có tần số chỉ thấp đến 70Hz thì một chiếc loa sub nhỏ có tần số thấp cỡ đó sẽ mang lại một sự khác biệt về chất lượng âm thanh.

Trên đây là bài viết về loa sub. Hy vọng những thông tin mà chúng tôi cung cấp trong bài viết này sẽ giúp ích được cho các bạn.

Bài viết được đề xuất