Tìm hiểu về sự tác động của cộng hưởng và tần số cộng hưởng trong thiết kế âm thanh (Phần 2)

Tần số cộng hưởng của các thành phần âm thanh

Sự cộng hưởng cơ học bị ảnh hưởng bởi trọng lượng và độ cứng kết nối các khối lượng khác nhau với nhau. Trong trường hợp của một loa tiêu chuẩn, khối lượng được xem xét sẽ là màng loa và độ cứng sẽ phụ thuộc vào độ linh hoạt của hệ thống kết nối màng loa với khung. Tuy nhiên, có nhiều cách để sản xuất loa, vật liệu được sử dụng và cách chúng được gắn kết khiến mỗi loại loa mang lại tần số cộng hưởng khác nhau.

Như đã đề cập, loa tiêu chuẩn có màng loa kết nối với khung thông qua hệ thống treo. Ngoài ra còn có một nam châm điện gắn vào phía sau của màng loa có tác dụng ảnh hưởng đến trọng lượng. Tùy thuộc vào vật liệu được sử dụng cho màng loa, độ dày của hệ thống treo và kích thước của nam châm điện, tần số cộng hưởng sẽ khác nhau. Thông thường, vật liệu nhẹ hơn nhưng cứng hơn và hệ thống treo linh hoạt hơn mang lại tần số cộng hưởng cao hơn. Vì lý do này, các loa tweeter tần số cao nhỏ, nhẹ và thường có hình nón mylar cứng và hệ thống treo rất linh hoạt. Nói chung, bằng cách thay đổi các yếu tố này, loa tiêu chuẩn có dải tần nằm trong khoảng từ 20 Hz đến 20.000 Hz.

Bộ rung chuyển đổi từ tính là một thiết bị âm thanh khác, nhưng chúng tách biệt cơ chế dẫn động với cơ chế tạo ra âm thanh khác với loa tiêu chuẩn. Màng loa nhẹ hơn và cũng được gắn theo cách cứng cáp hơn vào khung, điều này làm cho dải tần số bình thường của chúng cao hơn và cũng làm giảm phạm vi của chúng. Bộ rung chuyển đổi từ tính thường tạo ra âm thanh trong dải tần 2-3 kHz và không yêu cầu nhiều dòng điện như loa tiêu chuẩn cho cùng một SPL.

Cuối cùng, đầu dò áp điện là cách thứ ba để tạo ra âm thanh. Họ sử dụng hiệu ứng áp điện, sử dụng một điện trường thay đổi để làm cho vật liệu bị uốn cong đầu tiên theo chiều này rồi đến chiều khác. Vật liệu Piezo thường khá cứng và các mảnh được sử dụng trong bộ chuyển đổi áp điện khá nhỏ và mỏng. Do đó, tương tự như các bộ rung của đầu dò từ tính, chúng tạo ra tiếng ồn có cường độ cao, thường từ 1 đến 5 kHz, với dải tần số hẹp. Chúng thậm chí còn hiệu quả hơn các bộ rung từ tính, vì chúng thường tạo ra SPL thậm chí cao hơn các bộ rung từ với cùng một lượng dòng điện.

Shop: Điện Tử Tuấn Hằng- Chuyên cung cấp bán buôn bán lẻ Phụ kiện sửa chữa loa, thiết bị âm thanh.
Website : https://thietbiloa.com/
Địa chỉ : Số nhà 29 yên bái 2-phường Phố Huế-Quận Hai Bà Trưng-Hà Nội(chợ trời)
Điện thoại : 02439784346

 

 

 

 

Bài viết được đề xuất