Cách thiết kế thùng loa siêu nhỏ

Các thùng loa mini và mirco được thiết kế cho những loại loa nhỏ có mục đích tương tự như thùng loa lớn hơn; để bảo vệ loa và tăng cường âm lượng. Vỏ bọc được thiết kế với một vài hướng dẫn và nguyên tắc đơn giản sẽ đáp ứng nhu cầu của hầu hết các ứng dụng.

* Một số điều cần biết khi thiết kế thùng loa nhỏ

1.Loa 101

Loa bao gồm một màng loa được đặt trong một khung cứng để màng loa có thể di chuyển tự do về phía trước và phía sau ; một cuộn dây được mắc vào màng ngăn và để giữa các cực của một nam châm vĩnh cửu và tín hiệu điện dẫn vào cuộn dây này làm cho nó chuyển động trong từ trường. Màng ngăn di chuyển do chuyển động của cuộn dây và do đó sóng áp suất không khí được tạo ra được phát hiện là âm thanh. Các sóng áp suất không khí này tỏa ra tương tự nhau từ cả phía trước và phía sau của loa. Tuy nhiên có đôi lúc, sóng áp suất phía trước và phía sau lệch pha và do đó có thể triệt tiêu nhau một phần hoặc hoàn toàn và làm giảm mức âm thanh.

2.Thùng loa

Khoang phía trước của thùng loa đóng vai trò bảo vệ vật lý cho loa, nhưng cũng phải được thiết kế để giảm thiểu những âm thanh không mong muốn.

Một số phương pháp phổ biến để tạo khoang phía trước của thùng loa là sử dụng màn chắn hoặc tạo các lỗ tròn hoặc rãnh trên một tấm đặc. Một tấm chắn lỗ loại bỏ ít nhất 20% tấm phía trước có thể tạo ra sự hài hòa hợp lý giữa việc bảo vệ loa và giảm thiểu sự suy giảm âm thanh, đồng thời tạo ra một mảng lỗ có kích thước tương  kích thước của loa giúp cho sự  truyền âm trở nên quả. Mặt trước của thùng loa phải được đặt cách loa đủ xa để màng loa chuyển động không thể tiếp xúc với thùng loa. Nói chung, khoảng cách từ 1 đến 2 mm là đủ cho hầu hết các loa mini và micro.

Mặt sau của thùng loa thường được thiết kế để ngăn bức xạ của sóng áp suất âm thanh phía sau. Mặc dù có thể thiết kế thùng loa phía sau để tận dụng sóng áp suất phía sau nhằm tăng cường âm thanh phía trước từ loa, nhưng sự phức tạp của thiết kế như vậy rất khó để thực hiện..

Một thiết kế hiệu quả cho thùng phía sau là một hốc khép kín. Bên trong khoang phải được lấp đầy bằng vật liệu hấp thụ âm thanh hoặc các bức  của khoang phải đủ cứng để không phát ra âm thanh.

Thể tích của khoang phía sau là sự dung hòa giữa hiệu quả âm thanh  và kích thước của loa, với kích thước nhỏ hơn thì thường được mong muốn hơn trong các loại loa mini hoặc micro. Tuy nhiên, thể tích khoang sau nhỏ sẽ tạo ra những thay đổi lớn về áp suất không khí trong thùng loa phía sau do chuyển động của màng loa. Những thay đổi này trong áp suất không khí sẽ ức chế chuyển động của màng loa và do đó hạn chế âm lượng phát ra từ mặt trước của loa. Cần có sự cân bằng giữa kích thước nhỏ gọn và sự thay đổi áp suất tối thiểu khi thiết kế thể tích thùng phía sau. Việc tạo độ sâu khoang sau gần bằng đường kính loa là một điểm cần chú ý trong việc thiết kế loa mini và micro.

Một điểm giao vừa khít giữa mặt trước và mặt sau của thùng loa sẽ giúp giảm sự truyền âm từ hốc sau ra mặt trước của loa. Loa phải được gắn chắc chắn ở  giữa các khoang phía trước và phía sau vì loa sẽ đóng vai trò như một phần của cấu trúc thùng loa phía sau. Việc gắn loa an toàn cũng sẽ đảm bảo loa và thùng loa không tạo ra âm thanh lạch cạch và tản bọt ( tản nhiệt) với mật độ cao khi gắn khung loa vào thùng loa để hỗ trợ tạo ra một cấu hình vừa khít, chắc chắn.

Thiết kế của thùng loa là sự cân bằng giữa các thông số xung đột, nhưng có thể đạt được những thỏa hiệp chấp nhận được với một lượng nỗ lực tối thiểu. Bằng cách tuân thủ các nguyên tắc đơn giản này, chất lượng âm thanh tuyệt vời có thể đạt được từ loa mini và micro mà không cần chuyên gia âm thanh.

Shop: Điện Tử Tuấn Hằng- Chuyên cung cấp bán buôn bán lẻ Phụ kiện sửa chữa loa, thiết bị âm thanh.
Website : https://thietbiloa.com/
Địa chỉ : Số nhà 29 yên bái 2-phường Phố Huế-Quận Hai Bà Trưng-Hà Nội(chợ trời)
Điện thoại : 02439784346

 

Bài viết được đề xuất