Màng loa và cách sửa loa rách màng

Một trong những bộ phận quan trọng ảnh hưởng đến chất lượng âm thanh của một chiếc loa là màng loa. Màng loa tạo ra sắc thái âm thanh tốt, đặc biệt cho mỗi chiếc loa.  Màng loa được cấu thành từ nhiều nguyên liệu, cách sửa màng loa bị rách cũng rất khác nhau

    Vật liệu sử dụng làm màng loa

Khả năng tái tạo âm thanh, khả năng khuếch tán âm thanh là do màng loa thực hiện . Chất liệu làm nên màng loa chính là yếu tố ảnh hưởng trực tiếp đến quá trình này. Sau đây là một số loại màng loa thông dụng và ưu điểm, để bạn hiểu rõ về bộ phận này hơn.

Màng loa kim loại.

 

Kim loại là một trong những loại chất liệu có khả năng tản nhiệt rất tốt khi ứng dụng sản xuất màng loa. Trong số đó có thể kể đến như: Aluminum, Titanium… Những chất này được dùng nhiều trong chế tạo màng loa cho các loại loa công suất lớn. Tuy nhiên điều này cũng làm giá thành của các loại loa này bị đẩy lên khá cao vì đây là các kim loại hiếm, đắt tiền.

Màng loa được chế tạo bằng kim loại thường tạo ra những âm trầm không được trung thực. Do đó dải âm sắc của những loại màng loa kim loại đem lại chỉ thích hợp sử dụng với các loại nhạc cụ như guitar điện, Hit-hat của trống jazz,…

Màng loa được chế tạo bằng giấy

Màng loa giấy được ứng dụng rộng rãi trong các dòng loa, từ loa chuyên nghiệp đến loa tầm trung, loa giá rẻ. Màng loa giấy sử dụng thay thế cho màng loa nhựa hay kim loại bởi có giá thành hợp lý, khả năng tái tạo âm thanh.

Các loại màng loa bằng giấy dễ dàng chế tạo, sản xuất và giá thành rất cạnh tranh. Không chỉ vậy màng loa được chế tạo bằng giấy có khả năng tái tạo âm thanh đỉnh cao, cho âm thanh ấm, mô phỏng âm thanh với chi tiết cao.

Tuy nhiên, khả năng tản nhiệt trong quá trình sử dụng lại là khuyết điểm của màng loa bằng giấy. Các dòng loa sử dụng trong những không gian lớn, công suất cao thì thường ít khi màng loa được thiết kế bằng giấy. Khi sử dụng loa công suất cực lớn sẽ gây ra tình trạng rách và biến dạng màng loa.

 

Màng loa được chế tạo bằng nhựa tổng hợp và gốm

Những ưu điểm của loại chất liệu màng loa di động này là giá thành rẻ, độ bền cao và khả năng tản nhiệt khá tốt. Chúng mang đến giải pháp hữu hiệu cho việc sản xuất loa công suất lớn với chi phí, giá cả cạnh tranh.

Tuy nhiên, màng loa được chế tạo bằng nhựa tổng hợp và gốm âm thanh chúng tại tạo không tự nhiên.

Màng loa được chế tạo bằng gỗ

Tốc độ truyền âm của màng loa gỗ lớn, truyền âm thanh có độ phân giải cao. Âm thanh phát ra từ màng loa gỗ được rất nhiều người yêu thích vì sống động, rõ ràng, cộng hưởng tốt.

Loa bị rách màng là thế nào?

Màng loa được làm từ nhiều chất liệu khác nhau. Nhiều người nghĩ tình trạng rách màng loa chỉ xảy ra với màng loa giấy. Đúng thực là màng loa giấy sẽ xảy ra tình trạng rách, hư hỏng. Nhưng rách màng loa còn ám chỉ việc màng loa bị rách viền, tách ra khỏi gân loa. Khi rách gân loa, màng loa sẽ bị tách ra, không còn hoạt động như ý muốn người sử dụng nữa. Khi màng loa bị rách, âm thanh sẽ bị thoát ra theo phần rách đó, khiến âm thanh bị thay đổi, nhỏ hơn và biến dạng

Nguyên nhân màng loa bị rách là do chúng ta mở loa công suất lớn quá, tần số âm thanh ảnh hưởng trực tiếp lên màng loa, khiến có màng tách viền, viền tách khỏi loa. Đặc biệt, màng loa bị rách còn do tác động bên ngoài như bị ướt, bị va đập hay bị côn trùng tấn công hay làm ổ lên trên.

Cách sửa loa bị rách màng

Khi sử dụng loa, việc rách màng loa hoàn toàn có thể xảy ra. Bạn có thể sửa loa bị rách màng đơn giản bằng việc dán lại màng loa.

Thứ cần thiết nhất bạn phải chuẩn bị là keo chuyên dụng để dán màng loa. Các bước thực hiện để dán màng loa như sau:

–    Bước 1: Làm sạch bụi bẩn, mỡ và các tạp chất trên bề mặt cần dán. Để bề mặt đó khô hoàn toàn

–    Bước 2: Phủ đều keo dán chuyên dụng vào bề mặt cần dán, nên sử dụng cọ để quyets keo đều

–    Bước 3: Chờ 10-15 phút cho dung môi của keo khô hoàn toàn

–    Bước 4: Ép 2 bề mặt cần dán lên nhau, giữ cố định và tạo lực ép lớn để dính tối đa

Sau khi thực hiện dán màng loa, bạn nên đợi ít nhất 24 tiếng, cho keo khô hoàn toàn và vết dán ổn định rồi mới sử dụng loa. Phương pháp này khắc phục được tình trạng rách màng loa nhẹ, có thể dễ dàng thực hiện tại nhà.

Lưu ý là trước khi lắp lại loa bạn cần loại bỏ các nguyên nhân như bụi bẩn, côn trùng tác động rách màng loa để tránh tình trạng màng loa tiếp tục bị rách thêm

Đối với trường hợp rách màng loa nặng hơn, bạn có thể nhờ chuyên gia đến khắc phục. Nếu thật sự đơn vị chuyên nghiệp có thể sửa lại màng loa thì bạn có thể yên tâm. Còn nếu không bạn sẽ phải thay màng loa mới cho chiếc loa của mình

Nên tìm đơn vị sửa rách màng loa có kĩ thuật, chuyên môn để tránh tình trạng loa bị rách lần nữa khi sửa xong. Đặc biệt, khi sửa xong màng loa, bạn nên chú ý bảo quản loa, không bật âm thanh quá lớn để loa bị hư hỏng lần nữa.

Shop: Điện Tử Tuấn Hằng- Chuyên cung cấp bán buôn bán lẻ Phụ kiện sửa chữa loa, thiết bị âm thanh.
Website : https://thietbiloa.com/
Địa chỉ : Số nhà 29 yên bái 2-phường Phố Huế-Quận Hai Bà Trưng-Hà Nội(chợ trời)
Điện thoại : 02439784346

Bài viết được đề xuất