Điều gì làm cho loa có âm thanh lớn hơn?

Trái ngược với suy nghĩ thông thường, “độ lớn” của loa không chỉ dựa trên kích thước vật lý của nó. Mặc dù kích thước loa đóng một vai trò quan trọng trong công suất âm lượng của nó, nhưng công suất, độ cách nhiệt và nhiều yếu tố khác cũng có tác dụng.

Trên thực tế, nhiều loa được thiết kế độc đáo với kích thước vật lý cực nhỏ nhưng vẫn có khả năng tạo ra âm thanh rõ ràng, phong phú và to.

Công suất

Lượng điện chạy qua loa của bạn khi chúng được sử dụng là một trong những yếu tố quan trọng trong việc tạo ra âm lượng và “độ lớn” của loa. Công suất và công suất có thể được lấy từ cả bộ thu âm thanh nổi (thường có một lượng công suất nhất định được tích hợp sẵn trong bộ thu) cũng như bộ khuếch đại của hệ thống âm thanh của bạn, thường được bao gồm đặc biệt cho công suất bổ sung. Do đó, tổng công suất mà hệ thống âm thanh của bạn tính năng giữa bộ thu và bộ khuếch đại của nó sẽ ảnh hưởng đến mức độ lớn của loa.

Kích thước loa

Mặc dù không phải là yếu tố duy nhất, nhưng kích thước vật lý của loa cũng đóng một vai trò trong âm lượng của hệ thống âm thanh của bạn. Riêng với các dàn âm thanh cũ, loa có thể được thiết kế với đường kính lớn hơn để tạo ra âm thanh to hơn, vang hơn. Bằng cách tăng đường kính vật lý của loa, lượng âm thanh có thể đẩy ra khỏi loa đạt đến ngưỡng cao hơn. Tuy nhiên, bất kể kích thước vật lý của loa là bao nhiêu, nếu không có đủ công suất, hệ thống âm thanh sẽ vẫn bị giới hạn bởi công suất của nó. Do đó, hai yếu tố này luôn song hành với nhau.

Phản xạ của màng loa

Loa truyền thống được thiết kế với hình dạng hình nón, bắt đầu rất nhỏ ở mặt sau của nó và loe ra ở mặt của loa. Ở mặt sau nhỏ hơn của loa, hình nón được thiết kế bằng vật liệu phản xạ, thường là giấy bền hoặc Kevlar, để mỗi khi loa phát ra âm thanh, hình nón có thể bật lại tại chỗ, cho phép nó tạo ra âm trầm lớn và cộng hưởng. ghi chú góp phần vào “độ lớn” của hệ thống âm thanh.

Vật liệu cách nhiệt

Hầu hết các loa được xây dựng trong hộp loa cách nhiệt. Các thùng loa này thường được làm với phần bên trong và bên ngoài trải thảm để giúp âm thanh của loa không bị lọt ra ngoài những khu vực ngoài ý muốn. Hiệu ứng này cũng được thực hiện với loa cửa ô tô hoặc loa gắn trong tường bằng cách cách nhiệt rất nhiều vào cửa hoặc tường để ngăn chặn sự rò rỉ âm thanh ra ngoài cửa. Kết quả là tạo ra âm thanh sạch hơn, cộng hưởng hơn nhờ vỏ loa được cách nhiệt tốt.

Địa điểm

Vị trí vật lý của loa và hướng đặt góc của nó so với phòng và các bức tường của nó cũng có thể ảnh hưởng đến âm lượng của loa. Đặc biệt trong những căn phòng lớn, có trần cao, nếu đặt loa hướng lên trên hoặc hướng ra ngoài thì khả năng tạo ra âm thanh lớn của nó sẽ tốt hơn nhiều. Ngược lại, nếu một loa nghiêng xuống về phía tường hoặc sàn, thì âm thanh của nó sẽ bị tắt đi phần lớn do không có khả năng phát ra. Ngay cả một loa nhỏ, công suất thấp với góc và hướng thích hợp cũng có thể tạo ra một lượng âm thanh vừa phải.

Shop: Điện Tử Tuấn Hằng- Chuyên cung cấp bán buôn bán lẻ Phụ kiện sửa chữa loa, thiết bị âm thanh.
Website : https://thietbiloa.com/
Địa chỉ : Số nhà 29 yên bái 2-phường Phố Huế-Quận Hai Bà Trưng-Hà Nội(chợ trời)
Điện thoại : 02439784346

Nguồn: Internet
Biên dịch: DIEN TU TUAN HANG – THIETBILOA.COM

Bài viết được đề xuất