Loa treble là gì? Phân loại và vai trò của loa treble trong âm thanh

Loa treble là thiết bị thường được sử dụng trong hệ thống dàn karaoke nhằm mang đến chất âm trong trẻo, bay bổng. Vậy loa treble là gì? Có đặc điểm như thế nào? Hãy cùng tham khảo qua bài viết bên dưới nhé!

Loa treble là gì?

Loa treble (Tweeter) là loại loa cấu tạo đặc biệt, có nhiệm vụ tái tạo những dải âm cao trên 3000Hz, đây là bộ phận không thể thiếu trong bất cứ một sản phẩm loa nào, cho người dùng cảm nhận được những âm thanh cao và trong của bài hát. Màng loa được thiết kế đặc biệt từ các hợp chất nhẹ như titan, nhôm hay lụa nên có sự chuyển động nhanh, linh hoạt, rất khó nhìn thấy bằng mắt thường.

Do vậy khi muốn nhận biết loa treble hoạt động, bạn mở tấm chắn loa bên ngoài các thùng loa khi đang phát nhạc. Bạn sẽ thấy loa treble gần như không chuyển động còn loa mid và loa bass có mức độ rung cao hơn.

Cấu tạo của loa treble

Thường có cấu tạo dạng vòm (kiểu Dome). Chất liệu làm loa là titan, lụa hoặc nhôm,… Màng loa của chúng khá nhỏ, đường kính chỉ khoảng 253mm. Trọng lượng của chúng cũng rất nhẹ. Chính vì thế, chuyển động của màng loa rất nhanh.

Theo các nghiên cứu, chúng có thể tạo ra hàng ngàn dao động chỉ trong vòng 1 giây. Điều này cũng giải thích cho việc vì sao khi bạn đang nghe nhạc mà mở thùng loa ra, loa bass và loa mid hoạt động còn loa Treble lại đứng yên. Tần số hoạt động của chúng quá nhanh, đến nỗi bạn không thể cảm nhận bằng mắt thường được.

Phân loại màng

DOME

Được chế tác màng loa từ lụa mềm với kết cấu dạng vòm đơn giản và tinh tế cho khả năng tái tạo âm thanh lên tới 23kHz. Hiện loa treble dome được sử dụng trong những sản phẩm loa nằm trong phân khúc giá bình dân trên thị trường.

VÒNG NHẪN

Loa treble vòng nhẫn được cải tiến từ dòng loa treble dome. Với thiết kế và cấu tạo khá đơn giản chất liệu từ lụa đem đến độ bền cao cho sản phẩm. Phần khoang được thiết kế từ nhôm cho sự cộng hưởng rất tốt, màng loa có đỉnh tán âm.

Loa treble sở hữu máy tăng gia tốc cực mạnh cho khả năng tái tạo những dải tần số ở mức 40 kHz.

DẢI BĂNG ELAC RIBBON

Khác vói dòng loa treble vòng nhẫn, loa treble dải băng được làm từ lá kim loại mỏng được đặt trong không gian ba chiều. Khi loa hoạt động chúng không rung hay chuyển động mà những nếp gấp sẽ đóng lại mở ra linh hoạt.

Màng loa đặt trong từ trường nam châm Neodymium cực mạnh, khi có dòng điện lá kim loại này rung động trong từ trường phát ra sóng âm cho khả năng tái tạo âm thanh dải tần cao đến 50 kHz.

MÀNG KIM CƯƠNG

Được xem là mẫu loa treble với công nghệ tiên tiến và hiện đại nhất cho tính năng vượt trội so với những dòng trước đây. Màng loa được chế tác từ kim cương với đường kính 2cm có khả năng tái tạo âm thanh ở mức cực khủng 100 kHz, âm thanh được truyền đi với vận tốc kinh ngạc 18km/s.

Nằm trong phân khúc giá thành cao cấp bởi nó sở hữu những tính năng vô cùng đặc biệt, thường được sử dụng ở những dàn âm thanh hội trường, sân khấu,…

Vai trò của loa treble trong âm thanh

Mang vai trò quan trọng trong một hệ thống loa karaoke, loa nghe nhạc chuyên nghiệp nhất. Khi kết hợp giữa 3 dải âm thanh: trầm – trung – cao trong cùng bản nhạc sẽ cho người nghe cảm nhận chất âm sống động và chân thực nhất.

Âm thanh có nhiệm vụ phát ra âm thanh tần số lớn nhằm làm tăng độ phiêu và mượt mà cho người nghe.

Âm treble là nền tảng để có được chất âm hay cho bài hát cho người nghe cảm nhận chất âm trong trẻo, bay bổng. Hay nói cách khác nó là điểm nhấn, cao trào cho bài hát nếu loa mid và loa bass có vai trò hài hòa âm thanh thì loa treble giúp biểu diễn, chạm đến tai người nghe một cách tốt nhất.

Shop: Điện Tử Tuấn Hằng – Chuyên cung cấp bán buôn bán lẻ Phụ kiện sửa chữa loa, thiết bị âm thanh.
Website : https://thietbiloa.com/
Địa chỉ : Số nhà 29 yên bái 2-phường Phố Huế-Quận Hai Bà Trưng-Hà Nội(chợ trời)
Điện thoại : 02439784346

Nguồn: Internet

Bài viết được đề xuất