Tìm hiểu về rắc RCA: Rắc là gì

Nhắc đến rắc RCA, đa phần chúng ta đều không biết RCA là gì, tuy nhiên nếu gọi dưới cái tên khác là jack tín hiệu bông sen chắc chắn bạn sẽ nhận ra đây là jack cắm gì.

Trong bài viết này, chúng ta sẽ cùng tìm hiểu rắc RCA để hiểu rõ hơn các chức năng của rắc cắm. Rắc RCA hay còn gọi là rắc bông sen.

Vậy rắc RCA là gì?

Rắc RCA là gì?

Rắc RCA (viết tắt của cụm từ Radio Corporation of America – Đài phát thanh truyền Hình của Mỹ) đã được cải tiến và nâng cấp nhiều về mặt thiết kế, nhưng tựu chung lại những chức năng và ưu điểm mạnh mẽ nhất của RCA vẫn được giữ nguyên.

Đây là loại jack cắm được dùng phổ biến để truyền tín hiệu hình ảnh, âm thanh đơn kênh giữa các thiết bị như TV, dàn âm thanh Karaoke,… Thông thường, jack RCA sẽ chia thành nhiều đầu cắm với màu sắc khác nhau. Trong đó đỏ và trắng sẽ dùng để truyền tín hiệu âm thanh, còn màu vàng dùng truyền tín hiệu video

Ra đời vào năm 1940, Jack RCA (viết tắt của cụm từ Radio Corporation of America – Đài phát thanh truyền Hình của Mỹ) đã được cải tiến và nâng cấp nhiều về mặt thiết kế, nhưng tựu chung lại những chức năng và ưu điểm mạnh mẽ nhất của RCA vẫn được giữ nguyên.

Ưu điểm và nhược điểm của rắc RCA là gì?

Ưu điểm

Ưu điểm dễ nhận ra nhất của rắc RCA chính là mức giá tương đối rẻ, cho khả năng kết nối dễ dàng giữa các thiết bị, đồng thời cho hiệu quả truyền tín hiệu luôn ở mức ổn định.

Dù ra đời vào năm 1940, nhưng phải mãi đến năm 1950 thì rắc cắm RCA mới thực sự trở nên phổ biến nhằm thay thế cho loại jack tín hiệu 6 ly nhờ kích thước nhỏ hơn rất nhiều cả về đường kính, lẫn chiều dài đầu cắm.

Tuy vậy, đến thời điểm hiện tại thì rắc tín hiệu 6 ly vẫn khá phổ biến và được nhiều người ưa chuộng, vì lí do này mà các nhà sản xuất thiết bị điện tử thường trang bị cả hai loại jack là RCA lẫn 6 ly trên sản phẩm của mình khi bán ra để phục vụ người tiêu dùng.

Bên cạnh RCA và jack 6 ly, jack 3.5mm cũng rất phổ biến trên những thiết bị như điện thoại, TV,… Sự khác biệt giữa các chuẩn jack cắm là không nhiều, chủ yếu đến từ kích thước đầu cắm.

Vậy nên các nhà sản xuất thiết bị di động thường sử dụng jack 3.5mm để có thể làm điện thoại hay máy tính bảng mỏng hơn, thậm chí vào năm 2016 Apple từng bỏ cả cổng 3.5mm vì cho rằng jack cắm này quá… lớn! Để có thể dùng jack RCA trên điện thoại, người dùng bắt buộc phải sử dụng đầu chuyển từ cổng 3.5mm sang RCA.

RCA được dùng nhiều trên các đầu DVD, dàn âm thanh

 

Hiện nay, rắc RCA thường được sử dụng chủ yếu trong các thiết bị như đầu DVD, đầu phát cho phép truyền tín hiệu âm thanh hoặc hình ảnh để đảm bảo tính ổn định. Do đó, với những hệ thống không sử dụng DVD hay các đầu phát tín hiệu hình ảnh, bạn sẽ rất khó để bắt gặp rắc RCA.

Nhược điểm

Rắc RCA có lõi là dây tín hiệu (hot signal) và được bao bên ngoài bởi dây nguội (ground signal), do vậy mà kết nối RCA không cần bằng và thường hay bị nhiễu. Đó là lý do tại sao những thiết bị sử dụng RCA đôi khi xuất hiện tiếng ù và rít rất khó chịu. Nguyên nhân là do jack cắm bị rơi,  không tiếp xúc tốt với đầu phát hoặc dây nguội bị ngắt tín hiệu.

Chính vì nhược điểm dễ bị nhiễu mà các tổ chức kết nối trên thế giới đã phát minh ra cổng HDMI, vừa cho phép truyền cả tín hiệu hình ảnh và âm thanh đồng thời trên cùng một cổng kết nối. Nhờ vậy mà thay vì dùng 3 rắc cắm độc lập như RCA, bạn chỉ cần dùng duy nhất 1 jack cắm HDMI vô cùng tiện lợi và đầy tính thẩm mỹ.

Shop: Điện Tử Tuấn Hằng– Chuyên cung cấp bán buôn bán lẻ Phụ kiện sửa chữa loa, thiết bị âm thanh.
Website : https://thietbiloa.com/
Địa chỉ : Số nhà 29 yên bái 2-phường Phố Huế-Quận Hai Bà Trưng-Hà Nội(chợ trời)
Điện thoại : 02439784346

Nguồn: Internet

Bài viết được đề xuất