Loa Nam Châm Điện: lỗi thời hay hiện đại?

Khi còn trẻ, tôi đã nhìn thấy một số chiếc radio rất cũ; loại đã chiếm những chiếc tủ gỗ được đánh bóng cao bằng kích thước của một chiếc tủ lạnh. Khi những chiếc radio cũ được sản xuất, nam châm vĩnh cửu không phải là loại mạnh như vậy, ít nhất là theo tiêu chuẩn ngày nay và chúng khá đắt. Ergo, các loa trong những chiếc radio đó lấy từ trường của chúng cho cuộn dây giọng nói của chúng từ nam châm điện, được gọi là “cuộn dây trường”.

Kích thích DC của cuộn dây trường sẽ đến từ việc sử dụng cuộn dây đó làm cuộn cảm trong bộ lọc LC mà từ đó điện áp nguồn được tạo ra. Một cách sắp xếp siêu đơn giản được thể hiện trong Hình 1.

diagram of a field coil speaker arrangement

Hình 1 Đây là cách sắp xếp loa cuộn dây trường đơn giản.

Vì cuộn dây trường tăng gấp đôi hoạt động như một cuộn cảm lọc nguồn cung cấp điện, dòng điện đi qua cuộn dây đó mang theo dòng gợn sóng, 120 Hz trong trường hợp đường dây điện 60 Hz và dòng điện gợn đó sẽ tạo ra một mức độ ồn thấp nhưng có thể nhận biết được trong đầu ra âm thanh.

Tiếng ồn đủ thấp để hầu hết người nghe có thể chấp nhận được nhưng khi công nghệ nam châm vĩnh cửu phát triển để các nam châm như vậy trở nên mạnh hơn và ít tốn kém hơn, cuộn dây trường đã bị loại bỏ khá nhiều trong các sản phẩm tiêu dùng thay vì sử dụng nam châm vĩnh cửu.

 

photo of a field coil speaker

Hình 2 Ảnh chụp loa cuộn dây trường cổ điển này đã được đăng trên eBay.

Sự từ bỏ trong suốt những năm qua là một phần trong phúc âm của cá nhân tôi và tôi bắt đầu viết bài luận này với ý tưởng mô tả một công nghệ khá thông minh nhưng khá lỗi thời. Tôi đã hình dung những chiếc loa cuộn dây trường giống như những chiếc râu mèo, cuộn dây và bản ghi hình trụ bằng sáp.

Hãy tưởng tượng sự ngạc nhiên của tôi khi tôi phát hiện ra rằng loa cuộn dây trường vẫn đang được sản xuất và có rất nhiều người hâm mộ có nhiều điều để nói về phẩm chất của chúng. Tôi không ý kiến. Một số thậm chí còn tuyên bố các cuộn dây trường là tương lai.

Tìm kiếm nhanh trên Google cung cấp thêm rất nhiều hình ảnh cả cũ và mới nếu bạn quan tâm.

John Dunn là một nhà tư vấn điện tử, và tốt nghiệp Học viện Bách khoa Brooklyn (BSEE) và Đại học New York (MSEE).

 

Shop: Điện Tử Tuấn Hằng- Chuyên cung cấp bán buôn bán lẻ Phụ kiện sửa chữa loa, thiết bị âm thanh.
Website : https://thietbiloa.com/
Địa chỉ : Số nhà 29 yên bái 2-phường Phố Huế-Quận Hai Bà Trưng-Hà Nội(chợ trời)
Điện thoại : 02439784346

Nguồn: Internet
Biên dịch: DIEN TU TUAN HANG – THIETBILOA.COM

Bài viết được đề xuất