Tự Sửa Chữa Loa Tại Nhà Theo Tiếng Gọi Đam Mê Của Thietbiloa.com

Khi loa bị rè hay bị sôi, bạn không cần phải đem đi sửa hoặc bảo hành. Lời khuyên đưa ra là nên tự kiểm tra lại một chút. Đem đi sửa sẽ mất rất nhiều thời gian và tiền bạc, thay vào đó bạn có thể tự sửa chữa loa của mình nếu không quá nghiêm trọng

Dây tín hiệu loa bị đứt.

Giắc loa cần phải thay thế khi nó đã quá cũ.

Khi đã kiểm tra lại mà vẫn bị rè hay sôi thì có thể do những lỗi sau:

1, Nguyên nhân loa bị rè hoặc bị sôi.

Loa bị rè do bạn hay để micro hú dài.

khi xảy ra tiếng hú,có nghĩa là loa của bạn đang bị tổn hại nghiêm trọng. Càng hú nhiều,loa càng dễ bị hư. Một tiếng hú ở loa treble trong 5 giây có thể hiểu rằng nó bằng khoảng 10 lần năng lượng phát ra của một tiếng xanh ban đánh liên tiếp 0,5 giây 1 lần. Khi tiếng hú phát ra thì cuộn dây loa sẽ sinh nhiệt rất nhanh chóng và không kịp toả ra môi trường quanh nó nên bốc mùi thơm.

– Bạn chia crossover (Phân tần) không thích hợp:

Crosover cho tần số mid ,treble quá thấp hoặc amlpi tải loa treble quá lớn;bạn phải luôn luôn kiểm tra thông số kỹ thuật của loa khi bạn muốn chia crossover..

Hệ thống loa không đủ công suất để đáp ứng nhu cầu của bạn, bạn đã mở hết công suất amply

Chỉ có 2 cặp loa mà bạn muốn đem chúng ra ngoài sân vận động cỡ 20.000 người để bật với hiệu quả cao?.Như vậy, nó sẽ dễ dàng làm cháy tất cả các loa của bạn!

Sử dụng EQ quá mức:

Một số người vẫn để EQ hình chữ V, điều này chẳng có lợi một tí nào cả.Khi bạn tăng treble và bass, nhưng vẫn giảm mid thì hệ thống loa của bạn sẽ bị quá tải ở phần mid, nhưng thực tế lại không đủ âm lượng bạn cần.Luôn phải nhớ rằng EQ phần nhiều dùng để cắt những gì dư, chứ không phải tăng những gì thiếu(tốt hơn là cắt những gì dư). Ví dụ:Bạn muốn treble nhiều hơn, hay bớt bass đi một chút(chứ đừng tăng treble nhé!). Còn nếu bạn muốn tăng bass? Hãy làm ngược lại.

  • Sử dụng không đúng Compressors/Limiters:
  • Có vẻ ngạc nhiên nhỉ?Com/Limiters dùng đẻ bảo vệ loa cơ mà?Cái gì cũng có mặt trái của nó,nếu bạn sử dụng không đúng chức năng thì nó sẽ làm hư loa của bạn đấy!

Amply của bạn đang bị quá tải.

Bạn để xảy ra tiếng nổ lớn đột ngột: Chúng ta phải luôn tuân thủ theo nguyên tắc :mở từ trên xuống dưới.Còn khi tắt thì từ dưới lên trên(khi mở,bạn hãy mở Power cuối cùng.Còn khi tắt, bạn hãy tắt Power đầu tiên).Đặt biệt, tránh rút giắc, chạm dây, rớt mic,…gây ra tiếng động lớn trong khi hệ thống âm thanh đang hoạt động.Nó sẽ nướng loa của bạn dễ dàng hơn bao giờ hết. Để được an toàn trong việc tắt mở nhầm, ta nên dùng bộ cấp nguồn tuần tự. Nên mua dây, rắc tương đối một chút và việc hàn dây vào rắc cũng cần có đôi bàn tay khéo léo, khi rắc 6 ly bị xoay thì tốt nhất hãy loại chúng ra.

Tín hiệu trên Mixer và các bộ effect, EQ bị quá tải trước khi xuống Power:

– Bạn phải chỉnh Gain lại thôi. Cái này liên quan nhiều đến chất lượng âm thanh, các bác hết sức lưu ý không để khâu nào bị clipping (hay là peak, hay là overload), mấy chữ báo hiệu này thường nằm cạnh cái đèn màu đỏ.

Vẫn tiếp tục sử dụng loa sau khi chúng bi hư: Bạn nghĩ sao khi bị hắt hơi sổ mũi mà vẫn tiếp tục tắm mưa?Nếu bạn nghe tiếng rè hay âm thanh lúc nhỏ lúc to thì tốt nhất hãy kiểm tra lại loa trước khi sử dụng tiếp.

Khi đã biết được nguyên nhân loa bị rè hay sôi, bạn cần phải có phương án khắc phục.

2, Cách khắc phục loa bị rè hoặc sôi.

Các nguyên nhân gây hỏng loa sẽ biểu hiện ở phần cứng loa, và đối với biểu hiện đó, ta lại có cách khắc phục khác nhau, dưới đây là một số cách khắc phục cơ bản.

– Kiểm tra loa bằng cách lấy tay ấn nhẹ và đều vào màng loa.không thấy sát là ok.nếu sát thì bạn phải quấn lại.

– Kiểm tra lại ống côn dây loa có bị cạ vào lõi nam châm , cái này do khi quấn lại loa , canh không đúng .

Kiểm tra loa rè do màng loa bị rách , giãn do bị ướt nước , làm lệch tâm lõi côn loa .

– Kiểm tra rè do bong keo dán màng loa với côn , bong keo giữa màng và nhện loa, và rè do bụi hoặc có vật rơi vào trong phần côn loa, có vài kiểu loa có một lỗ ở giữa cục sắt của củ loa .

– Kiểm tra lai  côn trùng như ong tha đất chui vào làm tổ, gây kẹt côn loa,

– Kiểm tra lại rè do dây dẫn từ trạm dây loa vào màng sắp đứt rời.

Bài viết được đề xuất